Cách nhận biết gỗ Sưa Đỏ

Cách phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng cực đơn giản bằng hình dáng lá, đặc điểm của hoa, quả, thân…

Cách nhận biết cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ còn được gọi là cây sưa, cây sưa đỏ, cây huỳnh đàn, cây huỳnh đường, cây trắc thối, huê mộc vàng … và một số tên gọi khác theo từng địa phương ,gỗ sưa thuộc nhóm 1 họ Đậu đang nghiêm cấm khai thác tại Việt Nam

Cây gỗ sưa đỏ thuộc loại gỗ nhóm 1 A, gỗ huỳnh đàn (tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain) thuộc nhóm những loại thực vật rừng cực kỳ quý hiếm, giá gỗ cao, loại gỗ này dùng để làm các loại đồ gỗ mỹ nghệ đang trong tình trạng nguy cấp và cần được bảo vệ.

cach-nhan-biet-go-sua-doMột mẩu gỗ sưa đỏ

Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết. Tuy nhiên thông thường chỉ những người làm trong nghề về đồ gỗ mỹ nghệ mới nhận ra được mùi gỗ và phân biệt, và làm lâu dài họ có thể nhìn gỗ là đoán được , vỏ gỗ sưa đỏ thì sần sùi , gỗ sưa trắng nhẵn và mịn.

Cây sưa có 2 loại chính đó là sưa đỏ và sưa trắng, ngoài ra còn có cây sưa vàng. Cây sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với cây sưa trắng. Gỗ cây sưa đỏ được mua với giá rất cao xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc với cung dụng chủ yếu là làm đồ mang yếu tố tâm linh nhưng tượng phật a di đà, quả cầu phong thủy,… còn cây sưa trắng chủ yếu trồng để làm cảnh.

Giá gỗ sưa: Giá gỗ sưa dao động từ 2 đến 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non, một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá loại này dao động 2 – 3 triệu/1kg.

Khi thu hoạch gỗ sưa ta chỉ lấy phần lõi gỗ, phần vỏ ta lọc bỏ, có thể làm củi. Hiện nay thị trường đồ mỹ nghệ nhiều sản phẩm đẹp vẫn đang rất hiếm gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa dao động, chênh lệch tương đối cao, phụ thuộc vào chất lượng gỗ cũng như độ tuổi.

Mời xem thêm clip: Cách nhận biết cây Sưa Đỏ:

Điểm khác cây sưa đỏ, sưa trắng dựa vào đặc điểm quả, lá, hoa, thân

Trên đây là cách phân biệt dễ nhận thấy nhất của cây Sưa trắng và cây Sưa đỏ.

Phân biệt qua quả:

– Quả Sưa đỏ có từ 1 đến 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu do vậy còn gọi là cây ( Trắc thối).

– Quả Sưa trắng không có hạt, dạng quả thịt, đốt lên ko có mùi

Nhận biết qua lá :

la-sua-do

Lá sưa đỏ so le nhau

 

la-sua-trang

Lá sưa trắng đối xứng nhau

Phân biệt qua hoa:

hoa-sua-doHoa sưa đỏ mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt

hoa-sua-trangHoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng

Phân biệt qua màu sắc thân:

than-cay-sua-doThân cây Sưa đỏ màu kem sữa, xám, thân xù xì, khi cây già vỏ sẽ nứt dọc

than-cay-sua-trangThân cây Sưa trắng màu xanh, trơn, nhẵn không xù xì.

Có thể phân biệt sưa đỏ và sưa trắng bằng hình thức bên ngoài, cây sưa đỏ là so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn. Ngoài ra còn có 1 cách đó là đốt hạt sưa. Hạt sưa đỏ khi đốt có mùi thối nồng nạc nên còn gọi là quả thối, còn hạt sưa trắng khi đốt không có mùi này.

Cách nhận biết gỗ sưa bằng phương pháp thủ công

a. Làm sạch mẫu gỗ cần giám định, dùng Dao cắt thành những lát mỏng rồi cho vào cốc nước đun sôi để nguội ngâm khoảng 15 phút nếu trên bề mặt cốc nước thấy xuất hiện 1 lớp màng mỏng óng ánh như Dầu thì khả năng đó là Gỗ sưa sẽ rất cao.

b. Ngửi mùi hương vẫn là cách nhận biết gỗ sưa có độ chính xác cao hơn nhìn bằng mắt:

Cách này có độ chính xác cao nhưng đòi hỏi người thử phải có chút ít kinh nghiệm, dùng giấy ráp đánh, hoặc dùng Dao sắc cạo mạnh sạch bụi khi thấy xuất hiện màu đỏ thì ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm , dễ chịu, sảng khoái (lưu ý là ngửi ở trong phòng kín không có Gió) hoặc đốt trong phòng kín , khói tỏa hương rất thơm, tàn tro màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

c. Nhìn (quan sát bằng mắt thường để nhận biết gỗ sưa) :

vong-tay-go-sua-doVòng tay gỗ sưa đỏ thịt vàng vân đen, màu vàng cánh gián

+ Sắc gỗ màu đỏ giống màu đỏ bã trầu ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng đỏ. (các cụ ngày xưa có câu đẹp như “sắc gỗ sưa” )

+ Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

d. Cách nhận biết gỗ sưa bằng phương pháp Cân : nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai … nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …

 

Xem thêm clip: Cách nhận biết và phân biệt gỗ sưa đỏ cây sưa đỏ

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *