Cây gỗ sưa đỏ

Cây gỗ sưa – tên khoa học của nó là Dalbergia bouruana gagu, thuộc họ đậu, nó còn có những tên gọi khác là trắc thối ,huỳnh đàn, sưa, huê xà, hoàng hoa lý… tập trung chủ yếu ở Trung bộ và Tây Nguyên. Đây là loài thực vật rừng quý, hiếm thuộc nhóm A1 cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Gỗ sưa màu vàng nhạt, lõi thẫm , có mùi thơm như trầm, đặc biệt nó có vân gỗ bốn mặt chứ không chỉ 2 mặt như các loại gỗ khác và khi đưa ra ánh sáng thấy óng ánh 7 màu. Thời vua chúa phong kiến gỗ sưa dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc quay ra săn lùng gỗ sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Đại Hán trước đây. Được biết quan tài đóng bằng gỗ sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Tuy nhiên, giá trị đích thực của nó lại thuộc về vấn đề tâm linh. Người ta quan niệm nếu chết được chôn bằng quan tài hoặc được ướp bằng bột gỗ sưa thì linh hồn người chết dễ được siêu thoát, đem lại điều may mắn cho gia đình. Ngoài ra, gỗ sưa thường được gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt với giá vài nghìn USD để bán cho các nhà sư và thiện nam tín nữ ở Trung Quốc. Đây chính là nguyên nhân khiến giá của gỗ sưa được đẩy lên đến mức kinh hoàng như vậy.

Cây Hoàng Hoa Lê – Hoàng Hoa Lý

Hoàng Hoa Lê là tên gọi khác của cây sưa, tên này được dùng rải rác trên toàn quốc, không xác định được địa phương hay sử dụng.

Để chính xác nhất thì ta sử dụng tên khoa học của cây sưa là: Dalbergia Tonkinensis (Prain).

Trên một số website tin tức hay diễn đàn có những bài viết về cây sưa nhưng dẫn ra tên khoa học bị sai, tệ hơn nữa là chỉ ra những đặc điểm nhận dạng sai hoàn toàn. Việc này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuyện làm kinh tế của người dân.

Trong các tên gọi khác của cây sưa thì Hoàng Hoa Lê ít được sử dụng nhất, chúng tôi sẽ tham khảo thêm một số tài liệu để có cái nhìn đầy đủ về tên gọi này.

Cây Gỗ Sưa Đỏ

Cây gỗ sưa đỏ thuộc gỗ nhóm 1 A, tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain, họ đậu Fabaceae. Gỗ cứng, chắc, có nhiều đường vân đẹp mắt.

Nằm trong danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Thực vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tham khảo thêm danh mục cây gỗ quý nhóm IA

Giá gỗ sưa hiện nay ít ai tính theo khối, chủ yếu tính theo kg, giá tùy theo chất lượng gỗ, kích thước gỗ, từ vài triệu đến vài chục triệu.

Nhiều nơi có các cây sưa lớn tuổi, luôn bị các làng nghề gỗ cho người gạ gẫm, để mua cho bằng được những cây gỗ quý.

Hiện nay công tác bảo vệ cây gỗ sưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong khi kẻ gian lợi dụng sơ hở để chặt hạ cây gỗ sưa.

cay-sua-doCây gỗ sưa đỏ

Các biện pháp bảo việc cây sưa đỏ còn mang tính cục bộ, tự phát: quấn dây kẽm vào thân, đóng đinh dọc thân, hàn khung sắt bảo vệ, quấn tôn bảo vệ gốc, đúc bê tông bảo vệ gốc, mắc võng canh sưa …

cay-sua-do-1Các phương pháp bảo vệ cây gỗ sưa đỏ

Tất cả các phương pháp trên chỉ hạn chế chứ không ngăn chặn được nạn sưa tặc. Trong các phương pháp bảo vệ, có nhiều cách làm tác động không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

cay-sua-do-2Bảo vệ cây gỗ sưa bằng dây thép gai

Giá trị thương phẩm của gỗ sưa đỏ luôn là một ẩn số, chưa có lời giải đáp thỏa đáng, mà thật ra không ai nói cho chính xác được, ngay cả những mặt hàng phổ thông, sử dụng hàng ngày cũng có sự chênh lệch lớn về chất lượng và giá cả, huống chi là gỗ sưa đỏ quý hiếm, có tiền chưa chắc đã mua được đúng gỗ quý.

Một số thông tin tham khảo chính thức cây gỗ sưa:

giong-cay-go-sua-doGiống cây gỗ sưa đỏ

– UBND tỉnh Quảng Nam ngày 24/08/2013 cho biết đã ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên gỗ sưa đỏ quý hiếm (còn có tên huỳnh đàn, trắc thối, huê mộc) thuộc nhóm sản phẩm rừng tự nhiên có giá tính thuế lên đến 1 tỉ đồng/khối gỗ phách, gỗ xẻ. Tính thuế ở dạng gỗ tròn có mức thuế 600 triệu đồng/khối. Phần gốc, rễ được tính thuế 500.000 đồng/kg.

– Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình ngày 12/05/2012 đã mở phiên đấu giá lô gỗ sưa có trọng lượng 58kg, khối lượng 0,061m3 với giá khởi điểm 750 triệu đồng, tương đương gần 13 triệu đồng/kg.

– Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn ngày 16/10/2013 tổ chức đấu giá 03 cây gỗ sưa đỏ (03 cây sưa đỏ này được trồng trong khuôn viên trụ sở UBND huyện Văn Lãng), kết quả giá trúng đấu giá là: 8.009.000.000 đồng (Tám tỷ, không trăm linh chín triệu đồng chẵn).

Với những người hiểu biết thì giá trên là giá rất rẻ, còn giá thực ở ngoài thị trường cao hơn rất nhiều. Không phải ai cũng có thể tham gia đấu giá, phải cần có nhiều điều kiện cần và đủ để có thể tham gia.

cay-sua-do-3Khúc gỗ sưa trị giá 750 triệu đồng. Nặng 58 kg. Tương đương 13 triệu/kg

Trong cơn sốt giá gỗ sưa đỏ, nhiều kẻ gian muốn “không trồng mà hưởng” nên đã ra tay chặt hạ cây gỗ sưa đỏ, những nơi chúng chọn là những cây sưa đỏ không được bảo vệ ở trên đường, trong khuôn viên chùa, cơ quan, nhà dân … , và vào những lúc thời tiết bất thường (mưa to, gió lớn … ) để hành động.

Không phải kẻ trộm nào cũng gặp may, đa số đã bị bắt ngay sau đó. Có một số kẻ trộm xui mà hên “nhìn gà hóa cuốc: bị nhầm lẫn khi cưa không phải cây sưa” nên người dân chỉ đuổi đi chứ không báo cơ quan chức năng.

Nhiều bản án răng đe dành cho “Sưa tặc” cưa đúng cây sưa đỏ, sau nhiều bản án đã được tuyên, nạn sưa tặc đã giảm hẳn.

Trộm vàng còn dễ chạy, dễ bán chứ trộm sưa xem ra khó hơn nhiều, khó chạy, khó bán, bị ép giá thê thảm … Và chắc chắn sẽ bị bắt vì tội trộm cắp, phá hoại tài sản.

cay-sua-do-4Cây gỗ sưa đỏ bị sưa tặc cưa trộm

Phần quan trọng nhất của cây sưa đỏ là lõi gỗ đỏ, phần dác (phần gỗ trắng bên ngoài) được dùng làm những đồ gỗ gia dụng, nhưng giá rẻ hơn phần lõi.

vong-tay-go-sua-18mmHình ảnh cận cảnh sản phẩm mỹ nghệ vòng tay làm từ gỗ sưa đỏ

Chất lượng cây giống quyết định chất lượng gỗ sưa đỏ, giá trị cây sưa dựa vào chất lượng gỗ sưa, nên không thể coi thường việc lựa chọn cây giống.

loi-go-sua-doKhi mua bán gỗ sưa đỏ, phần cân kg là phần lõi gỗ.

Kết hợp với kỹ thuật chăm sóc hợp lý, sẽ cho ra những thước gỗ đẹp, giá trị cao.

 

Xem thêm clip: Quy trình lấy lõi cây sưa đỏ

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *