Hà Nội: Dỡ đình lấy gỗ sưa bán cho Trung Quốc

Bốn thanh gỗ sưa của mái đình thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, H.Hoài Đức, Hà Nội bị dỡ đem bán lấy 1,2 tỉ đồng.

Phá đình bán gỗ sưa cho trụ trì chùa

Chiều tối 5/3, tại đình Cựu Quán (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội), rất đông người dân thôn Cựu Quán vẫn tập trung quanh đình làng bày tỏ sự bức xúc liên quan đến việc đình làng của họ bị phá dỡ và mất 4 thanh gỗ xưa.

Theo thông tin người dân cung cấp, những người bán gỗ sưa là một số cán bộ thôn nằm trong Ban khánh tiết của đình, tổng số 4 thanh gỗ sưa có trọng lượng là 127,5kg được bán với giá 10 triệu đồng/kg, người mua đưa cả ô tô đến chở đi, hiện không biết số gỗ quý đó đang ở đâu?.

ha-noi-do-dinh-lay-go-sua-ban-cho-trung-quoc-1Mái đình làng Cựu Quán bị tháo dỡ lấy gỗ sưa chưa kịp lắp lại nên che tạm tấm bạt.

Bà Nguyễn Thị Trọng, một người dân ở thôn Cựu Quán cho biết bà là người chứng kiến đầu đuôi vụ việc.

Bà Trọng kể lại: Vào khoảng 18h ngày 2/3, khi cả nhà đang ăn cơm, bà Trọng nhận được tin có người báo là gỗ sưa của đình làng bị bán trộm. Lúc này, bà Trọng chạy ra đình với mục đích để giữ lại gỗ sưa. Tuy nhiên khi đến nơi thì bà Trọng phát hiện mái đình đã bị phá dỡ trước đó, đồng thời 4 thanh gỗ sưa quý được mang sang chùa Cựu Quán, đang thực hiện việc cân kéo, bán mua.

Tại sân chùa lúc này có một nhóm người gồm: Ni sư Thích Nữ Diệu Bản – trụ trì chùa Cựu Quán, ông Nguyễn Phú Lực – Trưởng thôn, ông Nguyễn Ích Chắt – Trưởng ban Khánh tiết, ông Nguyễn Ích Bạ – Phó ban Khánh tiết và ông Nguyễn Hữu Thắng – người trông coi đình và một số người khác…

“Tôi phản đối về việc tự ý phá dỡ đình bán gỗ sưa thì nhóm người này tỏ thái độ khó chịu nói “không phải việc của bà, bà ra đây làm gì?”. Và, ông Nguyễn Ích Chắt còn tuyên bố việc bán gỗ sưa là có chủ trương của ban lãnh đạo, ban khánh tiết và các cụ.

Tôi hỏi cụ nào thì ông Chắt không nói gì. Tôi thắc mắc chưa có sự nhất trí của người dân thì không được bán. Tuy nhiên, ông Chắt vẫn bỏ ngoài tai mà bán số gỗ sưa đó đi”, bà Trọng cho hay.

Không riêng gì bà Trọng, ông Nguyễn Xuân Phong, hội viên Chi hội người cao tuổi thôn Cựu Quán cho hay: “Chúng tôi rất bức xúc nên đã tổ chức một buổi họp dân, chúng tôi có mời nhóm người tổ chức bán gỗ sưa đến họp, nhưng chỉ có ông Nguyễn Phú Lực, Trưởng thôn và ông Nguyễn Phú Ngà đến họp thì được biết 4 thanh gỗ sưa được bán cho Ni sư Thích Nữ Diệu Bản”.

Ông Trương Văn Thảo, Trưởng Công an xã Đức Thượng xác nhận, 4 thanh gỗ sưa có khối lượng 127,5kg được bán cho trụ trì chùa Cựu Quán với giá 10 triệu đồng/kg.

ha-noi-do-dinh-lay-go-sua-ban-cho-trung-quoc-2Ông Trương Văn Thảo, Trưởng Công an xã Đức Thượng

“Bước đầu, vị trụ trì này thừa nhận là mua gỗ sưa để làm kỷ niệm, nhưng không rõ là đã chuyển gỗ sưa đi đâu, hiện tại vị sư này cũng không có mặt ở chùa. Chúng tôi đang phối hợp với Công an huyện Hoài Đức để làm rõ”, ông Thảo cho biết.

Một số người dân thôn Cựu Quán nghi ngờ sau khi bán được số gỗ sưa lấy từ đình Cựu Quán, sư trụ trì Thích Nữ Diệu Bản đã bỏ trốn.

Theo người dân thôn Cựu Quán, đình làng Cựu Quán (hay còn gọi là quán Cựu Quán) thờ Lục vị Đại vương có lịch sử lâu đời. Vào những ngày rằm hay mồng một, người dân đến dâng hương, đã được duy trì hàng trăm năm nay. Bên trong đình có nhiều gỗ sưa quý do các cụ xưa để lại, trước đây thường dùng để làm bàn ghế, nơi thờ tự, trong đó có 4 thanh kẻ bằng gỗ sưa được làm mái vảy đình để che mưa nắng.

Trung Quốc tăng mua gỗ sưa của Việt Nam

Được biết, gỗ sưa ở Việt Nam hiện nay chủ yếu bán cho các thương lái Trung Quốc. Theo các chuyên gia Trung Quốc, do có sự tương đồng về điều kiện tự nhiên giữa Việt Nam với đảo Hải Nam Trung Quốc nên cây sưa ở Việt Nam có đặc điểm gần gũi với cây sưa Hải Nam. Song một số người tin rằng, gỗ sưa Việt Nam không bằng sưa Hải Nam.

Nếu trước đây vào những thập niên 70 của thế kỷ XX, giá gỗ sưa ở Trung Quốc rất rẻ thì đến những năm 2007-2008 khi loại gỗ này trở nên hiếm và các cây mới thì vẫn còn non nên giá gỗ sưa đắt đỏ hơn bao giờ hết.

ha-noi-do-dinh-lay-go-sua-ban-cho-trung-quoc-3Đồ gỗ sưa Trung Quốc đắt giá

Mặc dù vậy, đó chủ yếu là những cổ vật gỗ sưa được thiết kế theo phong cách nhà Minh hay Thanh. Trang Hualimu.net tiết lộ, để mua một chiếc tủ làm bằng gỗ sưa chân vuông cũ cần khoảng 5 triệu nhân dân tệ. Tờ Xinhuanet cho hay, một chiếc ghế gập làm từ thời nhà Thanh cũng có giá 4,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 tỉ đồng).

Tuy nhiên, hiện nay những đồ gỗ sưa ở Trung Quốc hầu hết đều xuất xứ từ sưa Việt Nam. Theo một số đại gia buôn gỗ ở làng Đồng Kỵ, Bắc Ninh tiết lộ, giá gỗ sưa thường đắt đỏ vì người Trung Quốc thường tung tin mua gỗ sưa về vì mục đích tâm linh huyền bí và chữa bệnh. Họ thổi giá lên cao rồi có thể sẽ bí mật chuyển gỗ ngược trở lại bán cho người Việt Nam!

 

Mời xem thêm clip: “Sưa tặc” tung hoành tại Hà Nội

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *