Mặc quần bê-tông cho sưa

Người dân Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thời gian gần đây vô cùng sửng sốt trước hình ảnh những hàng cây ven đường quốc lộ 1A tại Vườn hoa Phủ Lý được “đổ bê-tông” kín gốc…

Những cây được “đổ bê-tông” kín gốc có đường kính chừng 20 – 40cm, chiều cao chừng trên dưới 4 mét. Mỗi khối “bê-tông” có đường kính gần 1 mét, cao 1,2 mét được xây từ dưới gốc lên đến ngang thân. Dãy cây “mặc quần bê-tông” này ở vị trí gần vỉa hè, sát đường Quốc lộ 1A đoạn Thành phố Phủ Lý, chạy thành một dãy dài.

Đây là những gốc sưa hiếm hoi được trồng tại vườn hoa Phủ Lý gần chục năm nay. Việc “mặc quần bê-tông” cho cây là sáng kiến của Đội bảo vệ vườn hoa Phủ Lý trước nạn sưa tặc đang nở rộ khắp nơi.

Được bao bọc bởi những ống cống dựng ngược, xây gạch viền xung quanh, những cây sưa vẫn tươi tốt, cành lá sum suê. Những cây khác cùng trồng trong vườn hoa Phủ Lý chỉ được bảo vệ, chăm sóc bằng cách quét vôi dưới gốc cây. Chính sự “phân biệt đối xử” này đã tạo nên những hình ảnh lạ mắt đối với người dân khi đi qua vườn hoa Phủ Lý, Hà Nam.

mac-quan-be-tong-cho-sua-1Một dãy gồm hơn 20 cây có đường kính thân chừng vài chục cm, chiều cao vài mét được “đổ bê tông” từ dưới gốc lên đến ngang thân cây tại vườn hoa Phủ Lý (Hà Nam) khiến người đi đường không khỏi ngạc nhiên…

mac-quan-be-tong-cho-sua-2Một cụm khác gồm ba cây được xếp hình tam giác, gần với khu vực Đài Tưởng niệm Liệt sỹ trong vườn hoa Phủ Lý.

mac-quan-be-tong-cho-sua-3Đường kính của “ống cống dựng ngược” này chừng 1 mét, bao xung quanh gốc cây, và vẫn chừa diện tích để thân cây phát triển.

mac-quan-be-tong-cho-sua-4Một người dân làm “người mẫu” cạnh một gốc cây để đo chiều cao của “chiếc quần bê-tông” bảo vệ cây quý.

mac-quan-be-tong-cho-sua-5Đây là những cây sưa có tuổi đời gần chục năm tuổi được trồng tại vườn hoa Phủ Lý. Một gốc cây bị sưa tặc thăm viếng đốn hạ, chỉ còn lại những đọt non mới mọc lên từ gốc cây đầy thương tích.

mac-quan-be-tong-cho-sua-6Dãy sưa mọc ngay phía vỉa hè, gần với đường Quốc lộ 1A, chạy thành một dãy dài.

mac-quan-be-tong-cho-sua-7Hai cây sưa nằm gần với phòng bảo vệ của Vườn hoa, chếch với siêu thị bên kia đường của Thành phố Phủ Lý.

mac-quan-be-tong-cho-sua-8Anh Tuấn, một người lái xe ôm tại khu vực vườn hoa Phủ Lý cho hay: đây là sáng kiến của ban quản lý bảo vệ vườn hoa Phủ Lý, và câu chuyện về những kẻ trộm lúc nào cũng rình rập, dòm ngó vườn sưa là một câu chuyện đầy ly kỳ, kể cả khi nó được “quây bê-tông” bảo vệ, kẻ trộm vẫn táo tợn tìm đến.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *