Một số tác phẩm bằng gỗ Sưa

Những bức phù điêu, bức tượng bằng gỗ sưa được các nghệ nhân làng nghề Đồng Kỵ thổi hồn, khiến nhiều người phải trầm trồ về độ tinh xảo và giá trị của chúng.

Thời gian qua, sự việc các cơ quan chức năng làm sáng tỏ những hành vi trái pháp luật của trùm gỗ Minh “sâm” xảy ra tại chợ gỗ Phù Khê, Bắc Ninh thu hút sự quan tâm của dư luận. Từ đó, người ta càng tò mò hơn về thông tin có hai cây sưa trong xưởng gỗ của ông trùm này – mà trước đó đã được mua đấu giá vài chục tỷ đồng.

Nhưng, cũng là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vụ việc trên xảy ra tại chợ gỗ Phù Khê, gần với địa danh nổi tiếng Đồng Kỵ – làng nghề chạm khắc hàng ngàn năm tuổi.

Những nghệ nhân của làng nghề Đồng Kỵ đã “thổi hồn” cho những khúc gỗ vô tri, để chúng hiện hữu thành những bức phù điêu, bức tượng gỗ mang đầy hồn cốt.

do-my-nghe-bang-go-sua-1Những sản phẩm độc đáo được chế tác từ gỗ sưa

Trong những dịp về Đồng Kỵ, chúng tôi đã may mắn được tận mắt ngắm nhìn những tác phẩm được làm bằng gỗ sưa, do chính những người thợ tài hoa của làng nghề chế tạc.

Những tác phẩm này, theo một thợ chạm khắc, họ chỉ “tận dụng” những phần – mẫu gỗ rất nhỏ, qua bàn tay và kỹ xảo của họ, biến thành các tác phẩm.

“Một bức tượng nhỏ cao chừng 20cm tạc hình một vị La Hán, một thợ lành nghề chỉ mất chừng vài chục phút chạm khắc. Tuy nhiên, với những người không có tay nghề, nó cũng chỉ là những khúc gỗ vô tri”.

Cùng ngắm nhìn những tác phẩm mỹ nghệ bằng gỗ sưa độc đáo:

do-my-nghe-bang-go-sua-2

do-my-nghe-bang-go-sua-3

do-my-nghe-bang-go-sua-4

do-my-nghe-bang-go-sua-5

do-my-nghe-bang-go-sua-6 do-my-nghe-bang-go-sua-7

do-my-nghe-bang-go-sua-8

do-my-nghe-bang-go-sua-9

do-my-nghe-bang-go-sua-10

do-my-nghe-bang-go-sua-11

do-my-nghe-bang-go-sua-12

do-my-nghe-bang-go-sua-13

do-my-nghe-bang-go-sua-14

Bút bằng gỗ sưa

do-my-nghe-bang-go-sua-14-vong-tay-go-sua-20mm

Vòng tay gỗ sưa đỏ 20 mm vân đẹp

do-my-nghe-bang-go-sua-15-dien-thoai-vo-go-sua

Điện thoại vỏ gỗ sưa

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *