Phát hiện 3 cây sưa tiền tỷ trong rừng ở Quảng Bình?

Những ngày qua, dư luận Quảng Bình lại rộ lên thông tin một nhóm người đi rừng ở địa phương phát hiện 3 cây sưa tiền tỷ ở khu vực Chà nòi, thuộc rừng của Lào.

Theo nguồn tin, sau nhiều tháng trời ròng rã tìm kiếm, một nhóm sơn tràng (người đi rừng) ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã tìm thấy 3 cây sưa (1 cây to, 2 cây nhỏ) nằm ở khu vực Chà nòi, cách bìa rừng 4 – 5 ngày đường đi bộ.

Theo một nguồn tin riêng, hiện nhóm sơn tràng này mới triệt hạ được 1 cây to, cưa thành từng phách và tẩu tán ra khỏi rừng.

Nhiều người nhận định, theo như mô tả của người đi rừng thì 3 cây sưa nói trên ít nhất cũng không dưới một trăm tỷ đồng.

3-cay-sua-tien-ty-trong-rung-o-quang-binh

Một trong những cây sưa lớn tại Quảng Bình từng bị lâm tặc đốn hạ

Vào giữa tháng 4/2012, tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cũng rúng động lên bởi nhóm lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ trong rừng di sản

Trước thông tin người đi rừng trúng 3 cây sưa tiền tỷ, những ngày qua, nhiều người dân địa phương đã đổ xô vào rừng thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng với hy vọng tìm thấy điểm phát hiện để mót chút rễ, cành, ngọn sưa còn sót lại.

Liên quan đến tin đồn trên, một cán bộ Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng xác nhận với PV Dân trí: “Những ngày qua, tại các xã vùng đệm thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có xuất hiện thông tin người đi rừng tìm thấy 3 cây sưa. Tuy nhiên, giá trị, địa điểm phát hiện vẫn chưa được xác định cụ thể”.

Được biết, lực lượng Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh thông tin trên nhưng vẫn chưa có kết quả chính thức.

Chiều ngày 4/4, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Công an xã Phúc Trạch cũng xác nhận, những ngày qua địa phương có nhận được thông tin một nhóm người đi rừng ở xã Phúc Trạch và Sơn Trạch tìm thấy 3 cây sưa. Tuy nhiên địa điểm cụ thể thì vẫn chưa nắm rõ. Hiện tại một lực lượng gồm kiểm lâm và công an cũng đã đi vào rừng để xác minh thông tin vụ việc.

Cũng theo ông Hải, vài ngày trở lại đây có đến hơn 200 người ở các xã Phúc Trạch, Sơn Trạch và Xuân Trạch gùi hàng tiến vào khu vực rừng để mót gỗ sưa.

 

Mời xem thêm clip: Đổ xô đi tìm cây Sưa

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *