Vì sao kiểm lâm bị loại khỏi chuyên án gỗ sưa?

Sau khi 3 cây sưa cổ thụ trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình bị đốn hạ,rồi được tẩu tán ra khỏi rừng với số lượng lớn “qua mặt” được lực lượng bảo vệrừng. Dư luận đã nghi vấn có sự “bắt tay” của kiểm lâm với lâm tặc. Và cho đếnthời điểm này những nghi vấn đó đã dần hé lộ.

Vụ 3 cây sưa ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bị đốn hạ, ngay từ đầu đã có nhiều nghivấn về sự bất thường. Bởi, theo những người dân sống tại thôn Bàu Sen, xã PhúcTrạch nơi có 10 người trong nhóm lâm tặc đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ ở Hung Trí,việc 3 cây sưa đó được nhóm lâm tặc đốn hạ vào những ngày giữa tháng 3. Sau khiđã xẻ ra thành phách đi cất giấu an toàn rồi mới cho người về rao bán.

vi-sao-kiem-lam-bi-loai-khoi-chuyen-an-go-sua-1Rừng Hung Trí, nơi 3 cây sưa cổ thụ bị đốn hạ.

Thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp, đại gia gặp khó khăn nênviệc chuẩn bị hàng trăm tỉ đồng để mua 3 cây gỗ sưa là cần có thời gian. Chínhvì thế việc mua gỗ của 3 cây sưa đó kéo dài, thông tin nhóm người trúng gỗ sưadần bị lộ. Tin đồn lan rộng, báo chí vào cuộc, sau đó cơ quan chức năng tỉnhQuảng Bình mới họp, chỉ đạo đi kiểm tra, xác minh sự việc.

Khi Đoàn kiểm tra vào hiện trường 3 cây sưa bị đốn hạ ở Hung Trí thuộc VQG PhongNha- Kẻ Bàng thì đã vào những ngày cuối tháng 4. Tại hiện trường, họ cũng khôngphát hiện được số gỗ sưa lâm tặc cất giấu, chỉ nhìn thấy hố của của 3 gốc câysưa cổ thụ đã bị đốn hạ.

Khi sự thật 3 cây sưa bị đốn hạ đã rõ, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, côngan, quân đội, biên phòng…phối hợp thắt chặt an ninh trật tự, tăng cường chốtchặn, tuần tra, kiểm soát không cho lâm tặc tẩu tán gỗ ra khỏi rừng.

vi-sao-kiem-lam-bi-loai-khoi-chuyen-an-go-sua-2Một góc làng Mới, thôn Bầu Sen xã Phúc Trạch nơi có nhóm lâm tặc đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tuy nhiên, với một lực lượng lớn như thế vào cuộc, nhưng vẫn không kiểm soátđược tình hình, gỗ vẫn lọt ra khỏi rừng. Theo nguồn tin đáng tin cậy của mộtngười quen với một đầu nậu buôn sưa ở TP. Đồng Hới (Quảng Bình) tiết lộ, hiệnkhoảng 1/3 lượng gỗ của 3 cây sưa cổ thụ bị đốn hạ ở Hung Trí đã được vận chuyểnra khỏi rừng về Đồng Hới an toàn.

Thông tin từ những người dân sống ở thôn Bàu Sen cũng cho biết, vào một đêm cáchnay hơn 1 tuần có 2 xe ô tô bốc 120 phách gỗ đi từ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng theođường 20 xuôi về TP. Đồng Hới mà không thấy kiểm lâm bắt giữ. Ngay từ khi 3 câysưa mới bị đốn hạ, dư luận đã cho rằng có sự bắt tay của kiểm lâm với lâm tặc,cho đến khi thông tin 1/3 số gỗ sưa đã thoát ra khỏi rừng về xuôi thì nghi vấnđó càng có cơ sở.

Nhận hối lộ?

Mới đây, phát biểu trên báo chí, một lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết,để đảm bảo tuyệt mật thông tin trong vụ đánh án 3 cây sưa ở Hung Trí, lãnh đạoVQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã quyết định không cho một số cán bộ kiểm lâm trongdiện nghi vấn đã “bắt tay” với lâm tặc tham gia. Cụ thể, ông Hoàng Văn Quế, Hạtphó Hạt kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được cho nghỉ phép giữa lúc cuộc chiếntruy tìm lâm tặc, gỗ sưa đang rất quyết liệt.

Ông Nguyễn Hữu Trí Hạt phó Hạt kiểm lâm VQG và ông Trần Đức Tiến Trạm trưởngTrạm Kiểm Lâm Trộ Mơợng vẫn cho đi làm nhưng không được tham gia đánh án, cũngnhư các cuộc họp liên quan đến 3 cây sưa. Ông Quế và ông Tiến bị nghi liên quanđến việc để cho hơn 100 phách gỗ sưa lọt qua Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng vào tốingày 01/5 của một đầu nậu tên H “mía”.

vi-sao-kiem-lam-bi-loai-khoi-chuyen-an-go-sua-3Lực lượng kiểm lâm được tăng cường chốt chặn mà gỗ vẫn về xuôi là “có vấn đề”

Ngoài ra, ông Tiến còn bị tình nghi tại Hung Trí, nơi 3 câysưa bị đốn hạ thuộc khu vực quản lý của Trạm kiểm lâm Trộ Mơợng do ông làm Trạmtrưởng khi biết 3 cây sưa đó bị đốn hạ nhưng vì tư lợi ông đã không báo cáo lêncấp trên.

Còn với ông Trí, bị tình nghi liên quan tiết lộ thông tin bí mật cho lâm tặc,khi tất cả các thông tin cuộc họp, kế hoạch triển khai lực lượng vây bắt lâm tặcđều bị bại lộ. Có thông tin cáo buộc, trong vụ 3 cây sưa bị đốn hạ, ông Trí cónhận từ lâm tặc một khúc gỗ sưa nặng gần 15kg, trị giá khoảng 200 triệu đồng đổilại, ông sẽ bỏ qua để cho lâm tặc tẩu tán gỗ mà không bắt.

Ban lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng ngày 13/5 cũng cho biết, trước những nghivấn có sự cấu kết với lâm tặc trong vụ 3 cây sưa ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bịđốn hạ, hiện ông Quế và ông Tiến đang phải viết tường trình. Ông Trí cũng phảigiải trình về khúc gỗ sưa mà ông nhận để bỏ qua cho lâm tặc tẩu tán gỗ ra khỏi rừng.

Kiểm lâm bị cáo buộc nói gì?

Trước những cáo buộc trên của dư luận, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha- Kẻ Bàng, ông Nguyễn Hữu Trí phủ nhận việc mình nhận khúc gỗ sưa của lâm tặc đểbỏ qua cho việc lâm tặc tẩu tán gỗ sưa. Còn Trưởng trạm kiểm Lâm Trộ Mơợng TrầnĐức Tiến thì cũng khẳng định mình không sai phạm hay cấu kết với lâm tặc.

Trao đổi với VietNamNet, Phó GĐ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Nguyễn Văn Huyêncho biết, anh Hoàng Văn Quế Phó Hạt kiểm lâm do bị ốm nên xin nghỉ để điều trịbệnh.

Liên quan đến thông tin trường hợp của hai cán bộ Trí và Tiến, do nghi ngờ cấukết với lâm tặc nên không được bố trí “đánh án”, ông Huyên cho rằng “đó là dophương án công việc được bố trí như thế, người làm việc này, người làm việc kiachứ không có chuyện không cho tham gia đánh án quan trọng”.

Trước thông tin có sự “bắt tay” của 3 cán bộ kiểm lâm nóitrên với lâm tặc, ông Huyên cho biết, lãnh đạo Vườn đã chỉ đạo bên Hạt kiểm lâmsớm có báo cáo, giải trình sự việc gửi lên Ban Giám đốc.

 

Xem thêm clip: Người dân phản đối ‘hạ giá’ cây sưa 49 tỷ

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *